Xu hướng lập trình full-stack developer năm 2016

Đăng lúc 14:06 - 29/09/2016 - 528 views

Xu hướng lập trình năm 2016 hướng đến sự đơn giản hóa việc lập trình. Việc cắt giảm thao tác lập trình sẽ giúp ích rất nhiều cho các lập trình viên, đặc biệt là các lập trình viên full-stack – những người “đau đầu” nhất team vì phải “quay cuồng” với cả công nghệ front-end và back-end

Ngoài những tính chất nền tảng như sự chặt chẽ, tính khoa học, các công thức và quy tắc logic thì tính xu hướng cũng là một yếu tố quan trọng trong nghề lập trình. Một front-end developer hay một back-end developer phải luôn luôn tiếp cận với xu hướng công nghệ mới ít nhất là trong phạm vi lĩnh vực họ làm việc, nhưng nếu bạn là một full-stack developer thì bạn phải đi trước đón đầu những xu hướng trong cả hai lĩnh vực front-end và back-end.

Môi trường phát triển

Môi trường chạy code, build: Vagrant và Docker

Mặc dù sự phát triển rất mạnh của Docker trong năm 2015, nhưng với sự khác biệt giữa Docker và Vagrant thì mỗi môi trường đều sử dụng cho từng mục đích phù hợp. Một số lập trình viên vẫn còn sử dụng máy cá nhân để cài đặt môi trường chạy code và môi trường đó vẫn phát triển ổn định, tuy nhiên sẽ rất khó cộng tác với các thành viên khác trong team vì không thống nhất được môi trường phát triển. Nếu bạn vẫn chưa sử dụng 1 trong 2 công nghệ này, thì hãy tìm hiểu và áp dụng càng sớm càng tốt. Trong hai công nghệ này, Docker có phần nhỉnh hơn vì tính đa năng và dễ làm việc cộng tác.

Vagrant và Docker

Task Runner/Automation: Grunt và Gulp

Cả hai công cụ này với hàng ngàn plugin hỗ trợ giúp cho việc phát triển lập trình dễ dàng nhanh chóng khi tự động debug, test, build. Nếu so sánh thì Gulp dễ sử dụng hơn vì việc cấu hình tương tự như ngôn ngữ lập trình chứ không phải Over Configure phức tạp của Grunt.

Grunt và Gulp

IDE: Atom, Sublime Text

Trước đây việc sử dụng IDE cho việc phát triển, lập trình web rất khó khăn và mất thời gian vì nó nặng nề, chậm chạp hoặc thiếu plugin cần thiết. Tuy nhiên, với Sublime Text thì lập trình viên có thể hoàn toàn làm chủ được việc lập trình. Atom thì có xu hướng phát triển mạnh trong năm 2015 vừa rồi, tuy nó khá mạnh mẽ nhưng do còn mới nên lượng plugin không phong phú bằng. Điểm mạnh của Atom là open source/free, nên khi cộng đồng phát triển nhiều plugin thì sẽ có nhiều lập trình viên sử dụng hơn trong năm 2016 này.

Front-end Javascript Framework trở thành xu hướng lập trình năm 2016

Angular Js/2[Beta]

Với lượng fan cực khủng từ 1.x cộng thêm những tính năng nổi trội từ phiên bản 2 (khả năng xử lý nhanh và uyển chuyển, có thể render từ server, hỗ trợ TypeScript (chính) & Dart) sẽ giúp cho AngularJs/2 tiếp tục củng cố thị phần của mình.

React Js

Được sử dụng cho các sản phẩm chính thức của các tên tuổi lớn Facebook, Instagram, Mapbox, Box, Paypal, Reddit,… phải nói rằng sự phát triển của ReactJs nhanh hơn rất nhiều so với AngularJs thời đầu và trong tương lai, ReactJs sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

Polymer Project

Không nổi tiếng như hai framework trên, nhưng với xu hướng lập trình web component, Polymer sẽ dần có chỗ đứng vì bản chất là component sẽ giúp cho nó hoạt động một cách độc lập không phụ thuộc các frontend framework khác và đặc biệt là hỗ trợ hoàn toàn Material Design.

Ngôn ngữ lập trình

JavaScript

Sự ra đời của Ecma Script 6(ES6) trong năm vừa rồi, đã đưa javascript lên đẳng cấp mới với những tính năng mới lạ như Arrow, Class, xử lý chuỗi dễ dàng, giá trị tham số (mặc định, không xác định, thông qua phần từ của mảng), Promise, Map, Module… . Những đặc tính của Javascript được sử dụng cho cả browser và server với Nodejs/V8 tạo điều kiện cho việc sử dụng lại code chung logic cho cả browser và server, giúp cho việc phát triển ứng dụng web chạy nhanh, thời gian phát triển,lập trình nhanh. Với sự hỗ trợ từ V8/V8Js cho PHP, Python… việc thực thi javascript từ server không còn là mảnh đất riêng của Nodejs nữa!

PHP7

Việc ra đời chính thức phiên bản 7 đã giúp ngôn ngữ PHP nâng cao vị thế với các ngôn ngữ phát triển web như Python, Java, .Net, … . Với việc thay đổi cấu trúc khai báo hàm (Scalar Type Hints & Return Types) giúp cho PHP thoát kiếp “ngôn ngữ không chặt chẽ”. Hơn nữa, tốc độ cũng được cải thiện gấp đôi so với PHP 5.x.

Swift 3

Với Swift, rõ ràng việc phát triển các sản phẩm cho iOS tiện lợi và nhanh chóng hơn rất nhiều. Mặc dù Objective-C chưa có thông báo hồi kết, nhưng với những đặc tính nổi trội của Swift và cũng như động thái phát triển lên phiên bản 3 đã cho thấy Apple đang tập trung vào Swift rất nhiều. Nếu bạn vẫn đang còn sử dụng Objective-C để phát triển cho iOS, hãy dành thời gian nghiên cứu xu hướng Swift!

JavaScript, PHP7, Swift3

React Js/React Native

Sở dĩ tách riêng React Js và React Native vì đây không phải là một ngôn ngữ lập trình mà là một nền tảng để phát triển sản phẩm di động “native”, web, desktop… bằng JavaScript. Tất nhiên, React Js và React Native là khác nhau, nhưng sự kết hợp của 2 framework này giúp chúng ta có thể xây dựng ứng dụng cho Web, Desktop, Mobile Native chỉ bằng Javascript, với việc dùng lại code tới 80%, đúng như câu “learn once, write anywhere.” (học một lần, viết mọi nơi).

React Js/React Native

Trên đây tuy không phải là tất cả nhưng đó là những xu hướng lập trình năm 2016 được mong chờ và săn đón nhiều nhất bởi các lập trình viên. Có thể thấy xu hướng lập trình năm 2016 hướng đến sự đơn giản hóa việc lập trình bằng cách cắt giảm bớt các thao tác cho lập trình viên. Sự đơn giản trong thao tác lập trình sẽ giúp ích rất nhiều cho các lập trình viên, đặc biệt là các lập trình viên full-stack – những người “đau đầu” nhất team vì phải “quay cuồng” với cả công nghệ front-end và back-end.

Fsd14

Bài viết được đăng trên blog Fsd14, các bạn có thể copy về blog của mình hoặc share bất kỳ đâu nhưng vui lòng ghi rõ nguồn về blog fsd14 như một sự tôn trọng công sức biên soạn và dịch bài của tác giả. Cảm ơn các bạn!

Nguồn bài viết Việc Bonus.

Tags:


Bài viết nổi bật